Chuyển tới nội dung

Làm thế nào để tăng sự tập trung?

  • bởi

Xin chào! Tôi rất vui vì có cơ hội chia sẻ quan điểm cá nhân của mình. Tôi sẽ đưa ra câu trả lời từ góc nhìn của một thiền sinh. 😀

Trước khi chúng ta tìm hiểu cách tập trung tốt hơn,

Điều quan trọng đầu tiên là chúng ta cần biết lý do tại sao mình không thể tập trung tốt.

Tại sao vậy? Đơn giản là do suy nghĩ của con người.

Theo Tổ chức Khoa học Quốc gia, mỗi ngày con người có khoảng 60.000 suy nghĩ.

Hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

  • Nếu tâm trí bạn luôn bị bao quanh bởi quá nhiều suy nghĩ, việc tập trung sẽ trở nên khó khăn, giống như sống trong một ngôi nhà bừa bộn và náo nhiệt.
  • Ngược lại, nếu tâm trí bạn trong sạch và tĩnh lặng, như một ngôi nhà gọn gàng, bạn sẽ tự nhiên tập trung tốt hơn.
  • Vì vậy, chúng ta cần thanh lọc tâm trí, giống như việc dọn dẹp nhà cửa.

Trước khi bắt đầu thiền, tôi thường không thể tập trung tốt vì có quá nhiều suy nghĩ xáo trộn.

Ví dụ, mỗi khi tôi bắt đầu học📚, rất nhiều suy nghĩ tích tụ trong đầu cứ quấy rầy tôi. Một số là những suy nghĩ trong ngày; một số là những cảm xúc tiêu cực, những suy nghĩ đau thương do thất bại, và tất cả những vấn đề trong các mối quan hệ. Tôi không thể kiểm soát được suy nghĩ của mình và cũng không biết cách buông bỏ chúng.

Tôi đã thử nhiều phương pháp khác để cải thiện khả năng tập trung, như đến phòng đọc sách, đặt báo thức, viết kế hoạch hàng giờ, nghe nhạc giúp tập trung, v.v.

Tuy nhiên, những phương pháp đó không thực sự giúp tôi cải thiện khả năng tập trung.

Một ngày nọ, tôi nghe nói rằng thiền có thể giúp tôi bình tĩnh và tập trung tốt hơn, nên tôi đã quyết định thử.

Thông qua thiền định, tôi bắt đầu quán chiếu tâm trí mình một cách sâu sắc và chính xác. Nhờ đó, tôi đã phát hiện ra nguyên nhân khiến mình không thể tập trung.

Tôi bắt đầu vứt bỏ từng suy nghĩ một. Càng dọn dẹp, tâm trí tôi càng trở nên thoải mái và bình tĩnh hơn. Kết quả là, tôi đã có thể tập trung tốt hơn💡. Thiền không chỉ cải thiện khả năng tập trung mà còn giúp tôi đạt được các mục tiêu trong cuộc sống. Hơn nữa, tôi còn hiểu rõ hơn về các nguyên lý của thế gian✨.

Thiền sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tập trung và tìm thấy hạnh phúc thực sự bên trong mình😃. Tôi sẽ chia sẻ một video ngắn ở đây để bạn có thể tìm hiểu thêm nếu muốn. Cảm ơn bạn đã đọc. Chúc bạn may mắn!

ELLEN PARK

Contact Me on Zalo