Chuyển tới nội dung

Tại sao tôi không nên phàn nàn trong cuộc sống?

  • bởi

Tôi luôn là người khó hài lòng và có rất nhiều điều để phàn nàn về thế giới này. Tôi luôn cảm thấy kỳ lạ khi người khác có suy nghĩ và hành động khác biệt so với tôi, và họ lại có thể chấp nhận và sống chung với điều đó.

Tôi tin rằng thế giới mà tôi đang sống không thể hoàn hảo vì tôi cảm thấy có điều gì đó không ổn trong chính thế giới này. Tôi cũng tin rằng phải có một thế giới khác, nơi tôi thực sự muốn sống, ở đâu đó ngoài kia.

Mặc dù tôi có một số ý tưởng mơ hồ rằng có thể tồn tại một thế giới khác hoặc một dạng tồn tại nào đó đang giám sát mọi thứ, nhưng tôi cũng cảm thấy thất vọng vì thực tế là tôi không thể làm gì để thay đổi hiện thực.

Chúng ta chấp nhận thực tế của thế giới mà chúng ta được trình bày.

– Christoph, nhà sản xuất Truman Show

Tôi đã xem bộ phim ‘The Truman Show’, kể về một người đàn ông mà cuộc sống hàng ngày của anh ta được quay và phát sóng như một chương trình tạp kỹ. Cả thế giới đã theo dõi anh ta 24/7 kể từ khi anh được sinh ra và lớn lên.

Tôi cảm thấy cuộc sống của mình không khác gì cuộc sống của người đàn ông này. Thông thường, mọi thứ không diễn ra như ý muốn và tôi luôn tiêu cực vì sống trong lo sợ rằng mọi thứ có thể không diễn ra theo cách tôi mong muốn.

Rồi tôi bắt đầu thực hành thiền, và một ngày nọ, tôi tự mình khám phá ra câu trả lời cho những câu hỏi tôi đã đặt ra. Tôi đã chụp ảnh mọi thứ từ góc nhìn của mình và lưu trữ những bức ảnh đó trong tâm trí. Đó chính là thế giới mà tôi đang sống. Thế giới giả tạo này đã được phóng đại lên bằng kích thước của thế giới thực và chúng hoàn toàn trùng lặp.

Thực tế mà tôi không bao giờ có thể kiểm soát được chỉ là ảo ảnh do chính tôi tạo ra, và tôi đã sống trong đó, phán xét mọi người và mọi tình huống xảy đến với mình. Khi tôi dần nhận ra điều đó ngày càng rõ ràng hơn, tôi đã có thể loại bỏ chúng cùng một lúc.

Tôi tham gia thiền nhiều hơn, và một buổi sáng, trong khi đi làm như mọi ngày, tôi nhận ra có điều gì đó đã thay đổi. Trước đây, mỗi khi bước vào tòa nhà, tôi thường cảm thấy như đang bước vào nhà tù. Nhưng sáng hôm đó, trước khi bước vào tòa nhà, tôi nhìn lên và bất ngờ cảm thấy một làn sóng biết ơn lớn lao tràn về. Tôi ngạc nhiên trước những trải nghiệm mới mẻ – có thể nhìn mọi thứ như chính chúng đang là sau khi bộ phim về tâm trí tiêu cực mà tôi đã tạo ra được gỡ bỏ.

Tôi cũng bắt đầu khám phá những điều đáng biết ơn trong cuộc sống hàng ngày của mình, những điều mà trước đây tôi không thể nhìn thấy vì tâm trạng tiêu cực của mình. Lần đầu tiên, tôi thực sự cảm thấy biết ơn vì mỗi bữa cơm gia đình do mẹ nấu luôn chờ đợi tôi ở nhà. Cho đến bây giờ, tôi đã sống mà không biết ơn những điều đó, và khi nhìn lại cuộc đời, tôi càng nhận ra mình là một người hẹp hòi và hèn hạ trước thế giới.

Tôi kinh ngạc và cũng cảm thấy biết ơn vì mặt trời không bao giờ ngừng mọc vào mỗi buổi sáng, và một lần nữa tôi lại cảm thấy biết ơn vì mặt trăng luôn mọc vào buổi tối, như thể đang ban tặng mặt trời một giấc ngủ xứng đáng. Thế giới thật hoàn hảo và mọi thứ trôi chảy theo dòng tự nhiên mà không có bất kỳ sai sót nào. Chỉ khi đó, tôi mới nhận ra rằng thế giới này đã liên tục cung cấp cho tôi không khí để thở, nước để uống, và một nơi để ngủ ngon lành, ngay cả khi tôi đang lạc lối và chán nản trong thế giới tưởng tượng của mình.

Nếu không khí mà tôi đang thở biến mất, dù chỉ trong vài phút, tôi thậm chí sẽ không thể phàn nàn hoặc lo lắng, phải không? Tất cả những lo lắng và suy nghĩ vô số mà tôi từng có, một cách nào đó, đều trở nên vô nghĩa, chỉ là những ảo tưởng khiến tôi không thể biết ơn.

Ở cuối phim, nhà sản xuất đã thú nhận sự tồn tại của ‘The Truman Show’ với Truman và đề nghị anh tiếp tục sống như một người nổi tiếng trong giai đoạn an toàn này, vì rằng thế giới bên ngoài cũng không khác gì thế giới này. Nhưng Truman từ chối, nói rằng anh không thể tiếp tục sống dưới sự giám sát như thế này và để lại lời cuối cùng cho người xem.

Bạn chưa bao giờ có chiếc máy ảnh trong đầu tôi.”📷

Sự thật ẩn giấu trong tâm trí giả của chúng ta chính là bản chất thật sự của con người, mà tất cả chúng ta đã tìm kiếm khắp nơi. Đó là lý do tại sao nó là thứ quý giá nhất, và mỗi người phải tự mình khám phá. Bất cứ ai cũng có thể tìm thấy nó nếu có một phương pháp thích hợp. Điều này không phải là điều mà người khác có thể làm cho tôi – nó chỉ có thể đạt được khi tôi tìm thấy nó trong chính mình, thông qua việc thiền tập đúng đắn. Đó là lý do và mục đích chúng ta đến thế giới này.

Khi tôi ngày càng từ bỏ thế giới tâm trí hẹp hòi của mình, sự thật và bản chất của thế giới bên ngoài càng trở nên rõ ràng. Tâm trí thực sự này đã trở thành một nguồn năng lượng mạnh mẽ bên trong tôi, giúp tôi chấp nhận mọi điều kiện hoặc tình huống với lòng biết ơn. Tôi cảm thấy biết ơn về mọi thứ mà không cần phải cố gắng hay nỗ lực, nhận ra rằng bản thân thế giới này chính là sự biết ơn, và nó luôn tồn tại như vậy.

Đây là điều mà tôi chỉ mới nghe nói đến, nhưng đã trở thành sự thật với tôi. Tôi tin rằng đây là điều mà mọi người đều có thể đạt được, và đó là lý do tại sao hiện tại tôi đang làm người hướng dẫn thiền. Tôi rất biết ơn vì có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và năng lượng tích cực của mình. Với mong muốn tất cả các bạn cũng có thể sống một cuộc sống tràn đầy lòng biết ơn, tôi muốn chia sẻ một video clip.

CLAIRE LEE

Contact Me on Zalo