Chuyển tới nội dung

Nguyên nhân của sự ghen tị là gì? Liệu có thể không cảm thấy ghen tị với thành công hoặc hạnh phúc của người khác?

  • bởi

Trước đây, tôi thường rất ghen tị với người khác, đặc biệt là những người thông minh hơn, nghị lực hơn hoặc có tầm nhìn rộng hơn tôi.

Bước khởi đầu của bất kỳ ai là phải chấp nhận sự ghen tị của chính mình. Ý tôi là, chấp nhận nó như thế này: “Điều đó có thể không dễ chịu và tôi không vui khi ghen tị với người khác, nhưng đó là sự thật đáng buồn – tôi là một người hay ghen tị và cay đắng. Đó là con người tôi.”

Căn nguyên của sự ghen tị xuất phát từ mặc cảm vốn có trong mỗi người, ảnh hưởng đến tất cả chúng ta ở những mức độ khác nhau. Mặc cảm tự ti này có thể được xem như một khối tâm trí tham lam, thuyết phục rằng chúng ta chưa đủ tốt và cần phải trở nên tốt hơn. Khi kết hợp với những đặc điểm tính cách như lười biếng hoặc thiếu tài năng, đó chính là công thức hoàn hảo để trở thành một người cay đắng và độc hại.

Điều quan trọng là chúng ta phải nhận ra mặt tối này của bản thân, vì chỉ khi đó chúng ta mới có thể thay đổi nó.

Sự thay đổi xảy ra bằng cách thừa nhận những gì chúng ta có và buông bỏ thông qua thiền. Thiền thực sự là chìa khóa để giải quyết hầu hết mọi vấn đề trong cuộc sống. Thông qua việc thực hành thiền, chúng ta kết nối với trí tuệ vốn có bên trong mình, không bị mặc cảm hay ghen tị. Khi khám phá trí tuệ này, chúng ta có thể bắt đầu hành động từ nó thay vì từ cảm giác ghen tị và mặc cảm. Không quan trọng chúng ta bao nhiêu tuổi hay đang ở trong hoàn cảnh nào; chúng ta luôn có thể khai thác trí tuệ bên trong này. Nó không dành riêng cho một số ít người đặc biệt nào. Tất cả chúng ta đều sở hữu nó bởi vì, ở sâu tận bên trong, chúng ta chính là nó.

Tôi đã thực hành thiền trong 10 năm và nó đã thay đổi hoàn toàn quan điểm của tôi về thế giới. Trước khi thiền, tôi nghĩ rằng mình có thể ép buộc tâm trí bớt mặc cảm và đố kỵ, nhưng điều đó là không thể. Chỉ bằng cách buông bỏ mặc cảm và ghen tị thông qua thiền, chúng ta mới có thể tìm thấy sự bình yên nội tâm.

Ngày nay, ghen tị không còn là một phần quan trọng trong cuộc sống của tôi. Tôi tập trung vào những gì mình làm với ít suy nghĩ về những thứ khác. Điều đó mang lại cảm giác tự do và thỏa mãn. Đôi khi, những cơn ghen tị vẫn có thể xuất hiện trong tâm trí tôi, nhưng tôi biết phải làm gì với chúng: Tôi nhận ra chúng (tức là chịu trách nhiệm về chúng) và để chúng đi. Chỉ có vậy thôi!

Vì vậy, đối với những ai mong muốn thoát khỏi tâm đố kỵ, tôi đặc biệt khuyến khích bạn tìm đến một trung tâm thiền dạy cách thực hành buông bỏ tâm trí. Ngày nay, nhiều trung tâm cung cấp các khóa học trực tuyến với sự hướng dẫn của gia sư cá nhân. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem video dưới đây.

MICHAEL LINDQVIST 

Contact Me on Zalo