Chuyển tới nội dung

Làm sao chúng ta có thể kiểm soát tâm trí khỏi sự phân tâm?

  • bởi

Chào bạn. Tôi rất biết ơn vì có thể chia sẻ câu trả lời cho câu hỏi này. Tôi đã suy nghĩ về nó trong một thời gian dài và cuối cùng đã tìm được câu trả lời. Tôi thật sự vui mừng và biết ơn khi có một nơi để chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách thoát khỏi những phiền nhiễu trong tâm trí.

Khi còn đi học, giống như nhiều học sinh khác, tôi cũng muốn học thật giỏi nhưng lại gặp khó khăn trong việc tập trung. Tôi không thể dễ dàng kiểm soát suy nghĩ của mình vì có quá nhiều áp lực và suy nghĩ hỗn độn trong đầu. Điều này khiến tôi lãng phí rất nhiều thời gian vào những suy nghĩ không cần thiết. Thêm vào đó, tôi dễ bị phân tâm bởi các thứ khác như TV và máy tính.

Khi những tình huống này cứ lặp đi lặp lại, tôi đã cố gắng rất nhiều để thay đổi. Tôi cải thiện tình trạng thể chất, lập danh sách công việc chi tiết, cố gắng hạn chế truy cập Internet, tìm đến những nơi yên tĩnh như phòng đọc sách, tắt điện thoại, v.v. Tôi muốn thoát khỏi những xao lãng trong tâm trí, nhưng việc thay đổi hành vi của tôi không hề dễ dàng.

Tình cờ, vào đầu những năm 20 tuổi, tôi bắt đầu thiền. Ban đầu, tôi không có nhiều kỳ vọng, nhưng thiền lại trở thành cơ hội để tôi thay đổi bản thân hoàn toàn.

Qua thiền, tôi đã nhìn lại tâm trí mình một cách sâu sắc và loại bỏ những nguyên nhân gây xao lãng.

Khi quan sát tâm trí, tôi nhận ra tại sao mình không thể tập trung tốt vào việc học và dễ bị phân tâm bởi những tình huống xung quanh.

Nhờ thiền định, tôi đã nhớ lại những kỷ niệm từ thời thơ ấu. Chẳng hạn, bố mẹ thường khuyên tôi phải đặt mục tiêu cao để thành công và học giỏi, nếu không lớn lên sẽ hối hận. Những kỷ niệm này đã ảnh hưởng rất lớn đến tôi. Vì vậy, mỗi khi học, tôi thường rất thiếu kiên nhẫn. Hơn nữa, bất cứ khi nào không thể hoàn thành những gì đã lên kế hoạch, tôi lại cảm thấy thất bại nặng nề và lo lắng. Những ký ức thất bại lặp đi lặp lại này khiến tôi cảm thấy uể oải và chịu áp lực nặng nề suốt cả ngày. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tôi không thể kiểm soát bản thân, dễ bị xao lãng bởi những việc khác và trốn tránh những tâm tư đã tích lũy trong tiềm thức.

Thông qua thiền định, tôi bắt đầu loại bỏ từng tâm thức có gốc rễ sâu xa và buông bỏ chúng. Giờ đây, tôi cảm thấy mình có thể thở thoải mái hơn, tâm trí và cơ thể đều rất thư giãn. Trước kia, cơ thể tôi luôn căng thẳng, nhưng thật kỳ lạ, khối u ở vai mà tôi đã có từ lâu cũng biến mất. Suy nghĩ quá mức cũng dần dần biến mất, và khả năng tập trung của tôi cải thiện một cách tự nhiên. Tôi có thể tập trung vào việc mình đang làm mà không bị phân tâm. Giờ đây, tôi nhận ra tâm nguyên sơ của mình, đó chính là hạnh phúc.

Lý do khiến chúng ta không thể dễ dàng kiểm soát tâm trí là do có quá nhiều suy nghĩ tiêu cực tích tụ. Dù chúng ta cố gắng kiềm chế tâm trí và hành vi của mình, điều này vẫn rất khó khăn vì những tâm thức tiêu cực còn tồn tại. Khi chúng ta thanh lọc tâm trí, chúng ta có thể trở về trạng thái của tâm ban đầu, và từ đó cảm thấy hoàn toàn thoải mái và tự do. Khi đó, một cách tự nhiên, chúng ta có thể sống tốt và thực sự làm chủ được thân và tâm của mình. Hạnh phúc vốn đã tồn tại trong mỗi chúng ta. Chúng ta không cần phải sống như nô lệ cho những suy nghĩ tiêu cực của mình. Video này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cách giải tỏa tâm trí. Cảm ơn. 🙏

ELLEN PARK

Contact Me on Zalo