Chuyển tới nội dung

Làm thế nào để ngừng suy nghĩ tiêu cực?

  • bởi

Lý do khiến chúng ta không thể ngừng suy nghĩ tiêu cực là vì chúng ta cố gắng phủ nhận chúng.

Tôi chỉ muốn có những suy nghĩ tích cực mà không bị những suy nghĩ tiêu cực xâm chiếm.

Tôi tin rằng mình có thể làm được điều đó!

Những người luôn đưa ra quyết định tích cực trong mọi tình huống thường được xem là có tư duy lạc quan.

Nếu bạn đối mặt với một thử thách với tâm trí như vậy, điều quan trọng hơn là phải giữ bình tĩnh trước kết quả. Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đã cố gắng hết sức nhưng kết quả không như mong đợi? Không sao cả. Tôi có thể thử lại một lần nữa.

Liệu sử dụng loại tâm trí này có được xem là tư duy tích cực?

Vậy, những hậu quả không mong muốn như thế này có thể chịu đựng được bao nhiêu lần?

Tôi có thể tin rằng điều đó luôn ổn dù được lặp lại 100 lần thay vì 10 lần không?

Trong tâm trí tích cực, tâm trí tiêu cực cùng tồn tại như một cái bóng. Bởi vì thế giới này được tạo thành từ âm và dương, nên mỗi khi một người nghĩ “cái này có” thì sẽ có một tâm tương ứng là “cái kia không có”.

Theo lý do này, mọi tâm đều xuất phát từ tâm trí ban sơ, và không có tâm ‘tồn tại’ hay ‘không tồn tại’ chỉ khi âm (-) và dương (+) cùng tồn tại.

Để duy trì hòa bình cá nhân và trật tự xã hội, chúng ta nâng cao mức độ công bằng và bình đẳng trong mọi lĩnh vực, đồng thời kêu gọi sự công bằng. Khi sự cân bằng giữa hai bên được duy trì, mọi thứ sẽ trở nên ổn định và chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm.

Vậy tôi nên làm gì với những suy nghĩ tiêu cực luôn đi kèm với những suy nghĩ tích cực mà tôi muốn sử dụng?

Sự phân biệt của tâm trí.

Khi bạn làm điều gì đó, có hai hệ quả chính: thành công và thất bại.

Kết quả mong muốn và không mong muốn.

Nếu bạn không thừa nhận cả hai khả năng và chỉ tập trung vào thành công, liệu bạn có thể thực sự tự tin thực hiện nó không? Trong góc tâm trí của bạn sẽ luôn có nỗi sợ thất bại.

Nếu bạn có thể thừa nhận rằng nỗi sợ hãi tồn tại và chấp nhận nó như một phần của tâm trí mình, thì bạn sẽ không bị những suy nghĩ tiêu cực quấy nhiễu.

Một tâm trí biết quan tâm đến người khác

Mọi người luôn muốn thể hiện mình mạnh mẽ và tự tin. Đó là vì trong xã hội hiện nay, nếu chúng ta thể hiện như vậy, chúng ta có thể thu phục được người khác và được công nhận. Nhưng nếu chúng ta nhìn sâu vào bên trong chính mình và lắng nghe tiếng nói nội tâm, chúng ta sẽ thấy rằng chiến thắng và được công nhận không phải là những điều duy nhất mang lại hạnh phúc thực sự. Với rất nhiều thử thách và mục tiêu mà chúng ta đặt ra để không bị người khác ghét bỏ và để trông tốt đẹp hơn, chúng ta ngày càng đánh mất bản thân mình.

Thật kỳ lạ khi bạn không biết mình thực sự muốn gì, không hiểu được nguồn gốc của những suy nghĩ tiêu cực từ đâu đến và không thể kiểm soát chúng.

Giải pháp và kết quả

Trong trường hợp của tôi, tôi cũng hy vọng có thể tràn đầy tự tin, nhưng lòng tôi lại không như vậy. Tôi đã tự hỏi rất nhiều lần liệu mình có thể luôn sống với tinh thần tích cực hay không khi những lo lắng bất ngờ ập đến, và nỗi lo lắng trong tôi ngày càng lớn dần. Nhờ thiền, tôi nhận ra rằng càng kìm nén nỗi sợ, nó càng trở nên lớn hơn. Tôi không muốn thừa nhận rằng mình sợ hãi. Nhờ trí tuệ sáng suốt, tôi hiểu rằng nỗi sợ hãi chỉ là một tư duy tiêu cực.

Tâm trí tích cực là trạng thái tinh thần có thể chấp nhận cả thành công lẫn thất bại. Chỉ những tâm trí biết chấp nhận mới là những tâm trí thực sự tích cực. Nếu bạn chấp nhận đau khổ khi thất bại, bạn có thể lo lắng rằng mình sẽ rơi vào đau khổ. Tuy nhiên, ngược lại, bạn sẽ cảm thấy thoát khỏi nỗi sợ hãi và đau khổ vì thất bại.

Nguyên nhân của những suy nghĩ tiêu cực sẽ biến mất.

Khi tôi thiền và nhìn sâu vào nội tâm, tôi quyết định không bỏ qua bất kỳ suy nghĩ nào bên trong mình. Nỗi lo lắng, sợ hãi và tuyệt vọng vốn bị đè nén trong tôi lần lượt được nhận ra và đối mặt, tôi không còn cảnh giác nữa. Những suy nghĩ tiêu cực không còn phát triển và không làm phiền tôi nữa.

Cũng giống như khi tôi cảm thấy thoải mái và không lo lắng khi ở bên cạnh người mà tôi nghĩ là bạn thật sự của mình. Khi tôi chấp nhận bất kỳ suy nghĩ nào bên trong mình như một người bạn, chúng không còn tấn công hay làm phiền tôi nữa. Chúng chỉ đóng vai trò biết ơn trong việc giúp tôi nhận biết và đương đầu với những điều nguy hiểm. Để có thể sử dụng tâm trí một cách thoải mái, dùng khi cần thiết và không dùng khi không cần, cần phải hiểu rõ về tâm trí của mình và không phân biệt rõ ràng giữa các suy nghĩ.

Nhận thức vấn đề được thực hiện bởi tâm trí. Và nếu vấn đề bắt nguồn từ tâm trí tôi, tôi sẽ phải giải quyết nó trong chính mình. Tôi muốn bạn đối mặt với chính mình mà không ghét bỏ hay từ chối bất kỳ phần nào của bạn. Nếu bạn có con mà chỉ yêu những đứa trẻ thông minh, không yêu những đứa kém năng lực hơn và cố giấu những đứa trẻ mà bạn không yêu thương; bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc. Nếu bạn có thể yêu thương cả đứa trẻ mà bạn ghét, thì điều đó có thể mang lại cho bạn sự đền đáp lớn hơn nhiều so với việc chỉ yêu những đứa trẻ thông minh.

Tôi hy vọng bạn sẽ chuyển sự quan tâm của mình từ bên ngoài vào bên trong, từ vật chất hữu hình đến tâm trí vô hình. Tôi muốn nói rằng đó là điều duy nhất bạn phải làm để giải quyết câu hỏi của mình.

CLAIRE LEE

Contact Me on Zalo