Chuyển tới nội dung

Các bước để xác định giá trị bản thân?

  • bởi

Đầu tiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên đánh giá quá cao giá trị bản thân và chúng ta không nên bị ám ảnh bởi nó.

Tất cả chúng ta đều có vấn đề của mình. Một số người cảm thấy mình thất bại và nghĩ rằng họ cần phải thành công. Một số người tin rằng tiền sẽ giải quyết được mọi vấn đề của họ. Một số người cho rằng tự hoàn thiện chính là giải pháp. Một số người tin rằng việc tìm được tình yêu sẽ khiến họ tìm thấy “nó”.

Những quan niệm này đều là ảo tưởng. Tìm kiếm thứ gì đó để ‘thêm’ vào cuộc sống của bạn là điểm khởi đầu sai lầm để tìm kiếm sự thỏa mãn. Tất cả những ý tưởng này đều xuất phát từ một tâm trí không biết được toàn bộ, Sự thật.

Chúng ta hoạt động giống như một chiếc máy ảnh, có năm giác quan. Chúng ta tiếp nhận thế giới thông qua những giác quan này và sống trong nhận thức của chúng ta về thế giới. Từ trong thế giới tâm trí này, chúng ta tìm kiếm hạnh phúc, tình yêu và giá trị bản thân. Tuy nhiên, tất cả đều là quan niệm của chúng ta về hạnh phúc, tình yêu và giá trị bản thân. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể tìm thấy điều gì đó thật sự trong hình ảnh này, vì hình ảnh chỉ là một bản sao của thế giới và hoàn toàn chủ quan. Điều này có nghĩa là ngay cả khi chúng ta tìm thấy nó, thì nó cũng không phải là sự thật.

Lý do chúng ta không hạnh phúc và những quan niệm sai lầm về giá trị bản thân

Tôi tin rằng không ai trên thế giới này hoàn toàn hạnh phúc. Điều này là do chúng ta thiếu hiểu biết về nguồn gốc, mục đích cuộc sống và những gì xảy ra sau khi chúng ta qua đời. Vì thế, chúng ta sống với sự căng thẳng liên tục trong tâm trí. Sự căng thẳng này hiện diện dưới nhiều hình thức khác nhau, khiến chúng ta phải tìm ra nhiều chiến lược khác nhau để giải tỏa. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều được coi là thất bại. Chắc chắn, mọi thứ có thể trở nên tốt hơn khi chúng ta trưởng thành, nhưng chúng ta sẽ luôn mang theo một mức độ căng thẳng và lo lắng nhất định trong tâm trí. Điều này là bản chất của con người.

Việc theo đuổi sự tự tin hoặc giá trị bản thân là biểu hiện của tâm trí thiếu tự tin của chúng ta. Tâm trí của chúng ta tin rằng nó chưa đủ tốt và cần có điều gì đó ‘bổ sung’ để được thỏa mãn. Tuy nhiên, cho đến khi tâm trí chúng ta loại bỏ được nền tảng tự ti, chúng ta sẽ không thể tìm thấy giá trị bản thân thực sự hay sự tự tin thực sự. Để làm điều này, thay vì cố gắng thêm vào, chúng ta cần buông bỏ mọi thứ trong tâm trí, đặc biệt là cảm giác tự ti.

Bất kỳ ai tự nhận mình có ý thức mạnh mẽ về giá trị bản thân có thể đang gặp phải vấn đề tự mãn. Trừ khi họ có thể giải thích rằng giá trị bản thân không phải là do họ tạo ra mà là điều được ban tặng, nếu không, họ chỉ đang tự đánh lừa mình, tin rằng lòng tự phụ của họ là giá trị bản thân. Không thể có giá trị thực sự của bản thân nếu không hoà hợp với tâm trí chân thật và nguồn gốc.

Nếu chúng ta khám phá ra bản chất thực sự của mình, chúng ta sẽ không phải lo lắng về giá trị bản thân.

Vì lý do này, không nên đặt quá nhiều trọng tâm vào các khái niệm như giá trị bản thân, tự tin, và những điều tương tự. Việc theo đuổi giá trị bản thân thường dẫn đến căng thẳng không cần thiết; không đạt được mục tiêu này không phải là ngày tận thế. Thay vào đó, một cách tiếp cận hiệu quả hơn là không ngừng quan sát bên trong và buông bỏ những suy nghĩ mà chúng ta đang nắm giữ. Khi làm như vậy, chúng ta sẽ tự nhiên trở lại với bản nguyên của mình, một nền tảng mà từ đó, giá trị tự nhiên của chúng ta tỏa sáng.

Thiền là cách buông bỏ tâm trí. Tôi hết lòng khuyên mọi người nên bắt đầu cuộc hành trình này. Hãy tìm một trung tâm và người hướng dẫn rồi bắt đầu hành thiền ngay. Từng chút một, tâm trí bạn sẽ ngày càng trở nên bình yên hơn. Bạn sẽ vượt qua việc tìm kiếm giá trị bản thân một cách vô ích; việc theo đuổi như vậy sẽ tỏ ra không đáng kể so với mục tiêu mới tìm thấy của bạn, tìm kiếm Sự thật bên trong, đây là một mục tiêu vĩ đại hơn vô cùng và giải quyết mọi vấn đề của bạn trên đường đi.

Michael

Tái bút. Hãy dành một phút và xem video dưới đây. Nó mô tả bản chất thực sự của chúng ta và cách tìm ra nó.

MICHAEL LINDQVIST

Contact Me on Zalo