Chuyển tới nội dung

Có bao giờ chị thấy Khổ chưa?

  • bởi

Một ngày, một người em hỏi tôi điều đó. Tôi trả lời ngay: “Chưa, chị chưa bao giờ cảm thấy là mình khổ. Chị luôn cảm thấy chị rất may mắn với cuộc sống này. Dù trong mắt người khác, tình hình của chị có lẽ là khổ, nhưng đối với chị thì chị không thấy thế.”

Đọc đến đây có thể bạn nghĩ rằng tôi là một người rất may mắn và cuộc đời tôi rất êm đềm, có đúng không? Đúng là tôi tự thấy bản thân mình là một người may mắn và có cuộc sống êm đềm, nhưng cuộc đời tôi không phải toàn là những điều như ý, tôi cũng đã trải qua nhiều khó khăn, vấp ngã nhưng tôi không chìm đắm quá lâu vào những điều đó cho nên bây giờ nhìn lại tôi hầu như không có gì phải buồn khổ cả.

Trước khi tập thiền, tôi đã là một người khá lạc quan và thường tự cười mình là “AQ” vì Tôi luôn tìm kiếm và nhìn vào khía cạnh tích cực của mọi việc. Tuy nhiên, điều tích cực đó thường làm tôi mất rất nhiều năng lượng vì tôi phải dùng ý chí để kiềm chế cảm xúc tiêu cực của mình. Sau khi thực hành thiền, mọi thứ đã thay đổi. Tôi không còn phải dùng đến ý chí để kiềm chế cảm xúc tiêu cực nữa, bởi vì chúng thực sự biến mất. Do đó, tôi có thể lạc quan mà không cảm thấy “AQ” mà thực sự là tôi cảm thấy như vậy.

Tôi nhận ra rằng niềm vui và nỗi khổ của con người phụ thuộc vào tâm trí của họ. Tôi quen biết rất nhiều người mà thực tế, họ không khổ, nhưng họ luôn cảm thấy như vậy. Họ cảm thấy khổ vì luôn đuổi theo những điều họ chưa đạt được, khổ vì người khác không đối xử với họ như mong đợi, khổ vì con cái không nghe lời, khổ vì công việc, khổ vì đủ thứ chuyện …. Nhưng thực ra, tất cả những điều làm cho người ta khổ đều là những việc bên ngoài, những điều mà họ không kiểm soát được.

Điều duy nhất mà con người có thể kiểm soát được là nội tâm và cách họ nhìn nhận về sự việc, hiện tượng. Khi tâm trí rộng mở, chúng ta sẽ có thể nhìn nhận những việc xảy ra một cách khách quan hơn và không còn chống đối nữa. Khi buông xuống tâm lý chống đối điều bất như ý thì quá trình chấp nhận bắt đầu, và khi mình có thể chấp nhận sự việc đó mà không chống nữa thì sự việc lại có thể chuyển biến. 

Cho nên, nhờ vào thiền mà  tâm trí tôi đã mở rộng, tôi nhìn những trắc trở đó như một phần tất yếu của cuộc sống. Vì vậy những điều bất như ý không còn làm tôi khổ nữa. Tôi chỉ cần mở lòng chấp nhận chúng như cách tôi chấp nhận những điều như ý khác. Tất cả nhờ vào sự thiền tập đều đặn hàng ngày. Đối với tôi, THIỀN là một hoạt động giống như mình ăn cơm hay tắm rữa hàng ngày vậy. Nếu một ngày không tắm thì thân thể sẽ dơ và ngứa ngáy, khó chịu,  một ngày không Thiền thì tâm trí mình cũng bị một lớp bụi phủ lên mà mình không nhận ra đó thôi. Vì vậy Tôi vô cùng biết ơn bởi tôi có cơ hội thực hành thiền và nghe giảng mỗi ngày tại trung tâm thiền.

Tôi chia sẽ với bạn video này, một trong những bí mật của may mắn chính là lòng biết ơn, bạn hãy xem thật kỹ video để biết làm thế nào bạn có được lòng biết ơn một cách tự nhiên chứ không phải gồng lên để BIẾT ƠN nhé!

MINH NGUYỆT

Contact Me on Zalo