Chuyển tới nội dung

Làm thế nào để ngừng nghĩ về quá khứ?

  • bởi

Ngày nay, thiền rất đơn giản. Chúng ta có thể nhìn lại quá khứ và buông chúng đi với sự trợ giúp của thiền. Quá khứ hiện lên dưới dạng những bức ảnh, hoặc dưới dạng những đoạn video chứa đầy cảm xúc.

Sở dĩ chúng ta đào sâu vào quá khứ là bởi vì tâm trí của chúng ta dính mắc với nó. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta nên thiền và buông bỏ những chấp trước về quá khứ của mình.

Tâm trí bị dính mắc vào quá khứ theo nhiều cách khác nhau:

  • Nó có thể gắn liền với những điều tích cực trong quá khứ, trong trường hợp này chúng ta trở nên hoài niệm và cố gắng làm sống lại quá khứ. Chúng ta cố gắng tìm kiếm những thứ quen thuộc như trải nghiệm, mùi vị, địa điểm và truyền thống để có cảm giác dễ chịu giống như chúng ta đã từng trải qua trong quá khứ. Đây là một sự lãng phí rất lớn về thời gian và ngăn cản chúng ta sống trong thực tế của thời điểm hiện tại.
  • Chúng ta cũng có thể bị dính mắc với quá khứ một cách đau đớn hơn. Một ví dụ rõ ràng là nếu chúng ta đã trải qua một trải nghiệm đau thương thì ngay khi có điều gì đó gợi nhớ đến trải nghiệm đó, tâm trí chúng ta sẽ gợi lên những ký ức đau buồn.

Hầu hết chúng ta đều có những gắn bó hoài niệm và đau đớn với quá khứ. Giống như chúng ta đã ghi lại cuộc đời mình như một cuốn băng video và sống trong thế giới video đó mà không thể thoát ra được. Vì vậy, có thể nói rằng chúng ta đang sống trong ảo tưởng của tâm trí mình.

Làm thế nào để ngừng nghĩ về quá khứ?

Để ngừng đào sâu vào quá khứ, chúng ta phải làm trống tâm trí. Và chúng ta có thể làm trống tâm trí thông qua thiền.

Ngày nay, thiền rất đơn giản. Chúng ta có thể nhìn lại quá khứ và buông chúng đi với sự trợ giúp của thiền. Quá khứ hiện lên dưới dạng những bức ảnh, hoặc dưới dạng những đoạn video chứa đầy cảm xúc. Để buông bỏ một cách hiệu quả, điều quan trọng là phải chấp nhận mọi thứ nảy sinh trong tâm trí. Chấp nhận có nghĩa là thừa nhận rằng nó ở đó mà không phủ nhận nó. Nếu chúng ta phủ nhận nó hoặc buộc mình “không” nghĩ về nó, chúng ta sẽ không thể loại bỏ nó và nỗi đau của chúng ta sẽ chỉ tiếp tục tích tụ.

Mặc dù kỹ thuật này khá đơn giản nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên thiền với sự hướng dẫn tại trung tâm thiền. Điều đó giúp bạn dễ dàng thiết lập một thói quen thiền. Sẽ vô cùng hữu ích khi có một người đi trước, đã từng trải qua khó khăn và có thể hỗ trợ cũng như động viên bạn trên suốt chặng đường.

Khi thiền một thời gian, một cách tự nhiên, bạn sẽ thấy mình buông bỏ quá khứ. Bạn sẽ cảm nhận được rằng tâm trí của mình bây giờ đã trở nên ‘trống rỗng hơn’. Đây là dấu hiệu cho thấy tâm trí của bạn đã thay đổi và nó đang sống ở thời điểm hiện tại. Bạn sẽ nhận thấy rằng tâm trí mình ít nhiều đã thoát khỏi những suy nghĩ trong quá khứ. Nếu thiền thường xuyên, có lẽ chỉ chưa đầy một năm là bạn sẽ có thể nhận ra sự khác biệt rất lớn.

Kết quả; bạn sẽ nhận ra bức tranh lớn hơn

Càng thiền nhiều, bạn sẽ càng thấy được bức tranh toàn cảnh hơn. Cuộc hành trình này rất thú vị; nó bắt đầu với mong muốn giải quyết một khía cạnh đầy thách thức trong cuộc sống của chúng ta và nó kết thúc bằng việc đưa chúng ta đến nơi giúp chúng ta có thể hiểu về nguyên tắc sống và mục đích tồn tại của mình, tức là sống một cuộc sống đích thực, được tái sinh trong tâm trí vũ trụ.

Trong trường hợp của tôi, tôi bắt đầu thiền vì tôi không thể buông bỏ những lỗi lầm trong quá khứ và điều đó khiến tôi rất lo lắng. Tôi cũng rất hoài niệm về một vài năm tuổi thơ của mình, những năm tháng mà tôi cho là vô tư và kỳ diệu. Tôi tiếp tục cố gắng tìm cách sống lại những khoảnh khắc đó thông qua mùi vị, địa điểm và trải nghiệm. Nó cho tôi một cảm giác an toàn giả tạo.

Nhờ thiền mà tâm trí tôi bây giờ luôn bình yên, tôi có thể dễ dàng bước tiếp từ những lỗi lầm của mình. Trên thực tế, tôi thậm chí đôi khi cảm thấy vui vì những lỗi lầm đóng vai trò là công cụ quý giá giúp tôi tìm hiểu về bản thân và tâm trí của mình. Tôi không còn cảm thấy hoài niệm nữa; thật sảng khoái khi có thể trải nghiệm từng khoảnh khắc như chính nó chứ không phải trải nghiệm thông qua bộ lọc của nỗi nhớ.

Tôi đã bắt đầu nhận ra điều gì là thứ thực sự quan trọng trong cuộc sống, đó là sống cuộc sống đích thực, tức là sống cuộc sống mà con người được tái sinh với tâm trí vũ trụ. Những vấn đề ban đầu – thứ khiến tôi bắt đầu thiền – có vẻ nhỏ bé một cách đáng thương so với ý nghĩa thực sự của cuộc sống, mặc dù chúng ta vẫn cần phải vượt qua chúng để nhận ra tất cả những điều này.

Khi đạt đến trạng thái nhận thức này, chúng ta chỉ muốn tiếp tục thanh lọc tâm trí để trải nghiệm sự tồn tại thực sự của mình và sống vì thế gian. Đó là cuộc sống vui tươi và hạnh phúc nhất.

Mong rằng bạn sẽ dành vài phút để xem video dưới đây. Video sẽ giải thích một cách chi tiết về phương pháp làm sạch tâm trí để bạn có động lực hơn trong việc thay đổi tâm trí mình.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Contact Me on Zalo