Chuyển tới nội dung

Làm thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống?

  • bởi

Thiền giúp xóa tan mọi bận rộn, căng thẳng và những mong đợi viển vông trong tâm trí tôi. Bởi vì đầu óc sáng suốt hơn nên hiệu quả công việc tăng lên, thời gian được giải phóng, khả năng tiếp nhận của tôi được mở rộng và tôi có thể tận hưởng nhiều hơn những gì mình đang làm. 😊

1. Hãy tự định nghĩa “cân bằng” đối với bạn. Hãy đưa ra đáp án cụ thể.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tồn tại trong tâm trí và nó phụ thuộc vào việc mỗi người định nghĩa và chấp nhận như thế nào thì được gọi là “cân bằng”.

Ví dụ, “cân bằng” có nghĩa là phân bổ 3-4 giờ mỗi ngày để làm những việc bạn muốn làm? Hoặc liệu bạn có đồng ý với việc dành thời gian đi làm dài hơn vào các ngày trong tuần miễn là bạn có những ngày cuối tuần cho riêng mình?


Khi bạn xác định được tiêu chuẩn của mình thì việc lập kế hoạch để đạt được “cân bằng” sẽ dễ dàng hơn.

Cụ thể, lý tưởng của tôi về cân bằng giữa công việc và cuộc sống là: Có 1-2h để thiền hàng ngày (phải có); có những ngày cuối tuần cho riêng mình (phải có); có tối thiểu 30 phút mỗi ngày để tập thể dục (phải có).

2. Viết nhật ký hàng ngày về lịch trình của mình

Hãy nắm rõ cách bạn đang sử dụng thời gian thông qua việc viết nhật ký. Khi tôi bắt đầu viết ra những việc mình làm mỗi giờ, tôi nhận thấy mình dành bao nhiêu giờ cho các cuộc họp, và tôi hiểu rằng mình nên phân bổ như thế nào để làm việc có hiệu quả cao hơn. Khi tôi loại bỏ những thứ gây lãng phí thời gian, tôi sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những việc mang lại sự cân bằng cho mình.

  • Lập kế hoạch và bám sát vào nó

Khi bạn đã hoàn thành điểm 1 và 2, hãy lập kế hoạch để đạt được sự cân bằng đó. Hãy phân bổ các khoảng thời gian dành riêng để làm những việc bạn muốn.

Ví dụ, những điều tôi phải làm để có một cuộc sống cân bằng bao gồm thiền và tập thể dục hàng ngày. Vì vậy, tôi đã phân bổ một khung thời gian chính và một khung thời gian dự bị cho phù hợp với lịch trình của mình:

Khung thời gian chính:

6h  – 7h 30 tối: đi bộ tối thiểu 30 phút

8h30 – 11h30 tối: thiền tối thiểu 1 giờ

Khung thời gian dự bị:

6h sáng: thiền tối thiểu 1 giờ

7h – 7h30 sáng: tập thể dục đơn giản 30 phút

4. Tiếp nhận và sống thực tế

Tùy theo tính chất công việc, chúng ta nên tiếp nhận rằng công việc đó sẽ đòi hỏi một khoảng thời gian và công sức nhất định.

Ví dụ, công việc của tôi yêu cầu phải kết nối với các đồng nghiệp trên toàn cầu trong các cuộc họp/hội thảo dự án để giải quyết vấn đề. Do chênh lệch múi giờ từ 12-14 giờ nên ngày làm việc của tôi có thể kết thúc lúc 9h tối, 10h30 tối, v.v… Tôi chấp nhận rằng đây là vai trò của mình. Ngoài ra, tôi rất biết ơn vì các cuộc họp đêm khuya được tổ chức hợp lý và tôi có một môi trường làm việc linh hoạt – điều này cho phép tôi quản lý thời gian của mình tốt hơn.

Nếu sự sắp xếp công việc hiện tại là điều mà chúng ta không thể tiếp nhận/chấp nhận, thì chúng ta cần tiếp tục tìm kiếm điều gì đó phù hợp với định nghĩa về sự cân bằng của mình (quay lại điểm 1).

Cũng cần lưu ý rằng sẽ không bao giờ có một tác phẩm hoàn hảo phù hợp 100% với tất cả những mong đợi của mình, vì vậy chúng ta cũng cần loại bỏ những kỳ vọng không thực tế nếu có.

5. Thiền

Thiền giúp xóa tan mọi bận rộn, căng thẳng và những mong đợi viển vông trong tâm trí tôi. Bởi vì đầu óc sáng suốt hơn nên hiệu quả công việc tăng lên, thời gian được giải phóng, khả năng tiếp nhận của tôi được mở rộng và tôi có thể tận hưởng nhiều hơn những gì mình đang làm. 😊

Trong một thời gian dài, tôi cảm thấy mình sống tập trung quá nhiều vào công việc mà ít có thời gian và sức lực cho bất cứ việc gì khác. Chỉ sau khi bắt đầu thiền kết hợp với tập thể dục, tôi mới cảm thấy cuộc sống trở nên cân bằng hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn điều chỉnh và cân bằng cuộc sống. Ngoài ra, hãy dành chút thời gian để xem video bên dưới nhé!

Gửi tới bạn mọi điều tốt đẹp nhất! 💛 😊 Cảm ơn bạn!

Contact Me on Zalo