Chuyển tới nội dung

Tại sao tôi không bao giờ hài lòng với bất cứ thứ gì? Làm thế nào để tôi có thể ngừng muốn trở thành mọi thứ?

  • bởi

Lý do con người không hài lòng với thứ gì đó là do tâm trí của mình. Tâm trí của con người được hình thành từ suy nghĩ về sự thiếu thốn (lòng tham), con người luôn cảm thấy đói và không bao giờ hài lòng dù có được cho bao nhiêu thức ăn đi nữa. Không thấy hài lòng bởi vì con người thiếu thốn từ bên trong. Chúng ta không thể lấp đầy sự thiếu thốn từ bên trong này bằng cách thêm vào hoặc cung cấp cho tâm trí những thứ mà nó muốn.


Tại sao lại như vậy? Tôi tin rằng con người sinh ra đã tham lam là để đạt được mục đích tiến hóa. Bằng cách không bao giờ hài lòng với bất cứ điều gì, dân số loài người đã tăng vọt và các loại hình xã hội tiên tiến đã được hình thành. Nếu con người hài lòng một cách tự nhiên với mọi thứ thì sự phát triển này có lẽ đã không diễn ra. Dường như mọi thứ đều có lý do của nó.


Tương tự như vậy, ở đây cũng có lý do để thoát khỏi lòng tham. Đó cũng là một phần của quá trình tiến hóa – sự tiến hóa của tâm trí. Một số người gọi đây là sự phát triển tâm linh. Bằng cách phát triển về mặt tâm linh, lối sống của chúng ta thay đổi lên một tầm cao mới; chúng ta bắt đầu sống vì Chân Lý. Đặc điểm của những người sống với Chân Lý là họ không thiếu thứ gì. Họ vui vẻ sống vì Chân Lý (thế gian) như một biểu hiện của Chân Lý. Điều này dường như càng trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay.

Nhận thức về sự thiếu thốn là thứ có thể phá vỡ

Cách tuyệt vời nhất để thoát khỏi xiềng xích của lòng tham trong tâm trí chính là thiền. Thiền là một phương pháp sám hối lòng tham thông qua việc nhìn nhận nội tâm, thừa nhận và buông bỏ. 

Để xác định sự bất mãn (tham lam) trong tâm trí, chúng ta có thể nhắm mắt lại và tự hỏi: “Tại sao hiện tại tôi không hoàn toàn hạnh phúc?”. Tâm trí của chúng ta sẽ trả lời: “Bởi vì tôi cần cái này hay cái kia”, “Giá như điều đó có thể xảy ra”, “Giá như những người đó có/không có trong cuộc đời tôi”, v.v.

Như bạn có thể thấy, tâm trí của chúng ta đang đánh giá tình huống hiện tại là “sai” và nghĩ rằng cần phải thêm điều gì đó để khiến nó trở thành “đúng”. Bạn có thể hiểu rằng: tâm trí mình đang trình chiếu hình ảnh về sự thiếu thốn ở thời điểm hiện tại cùng với hình ảnh bản thân mình đang bị mắc kẹt trong sự thiếu thốn đó. Tình trạng này không thể được khắc phục nếu bên trong chúng ta vẫn còn hình ảnh được trình chiếu như vậy. Chừng nào chúng ta còn suy nghĩ về sự thiếu thốn thì chúng ta vẫn sẽ trải qua cảm giác thiếu thốn cho dù hoàn cảnh có tốt đến đâu; đó là một vòng lặp vô tận. Điều quan trọng là chúng ta phải phá vỡ vọng tưởng này bằng cách thừa nhận rằng mình đang có suy nghĩ đó và để nó được cuốn đi với sự trợ giúp của thiền.

Khi chúng ta phá vỡ bản trình chiếu, Chân Lý được hé lộ từ bên trong. Chân Lý là thế gian, tồn tại như nó vốn là. Trong Chân Lý không có sự thiếu thốn và cũng không có lòng tham. Chân Lý là sự tự do và đó là lý do người ta nói rằng: “Chân Lý sẽ giải phóng bạn”.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là hãy tìm một trung tâm thiền có thể dạy bạn làm trống tâm trí. Và vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

Contact Me on Zalo