Chuyển tới nội dung

Làm thế nào để dễ ngủ?

  • bởi

Không có gì đau đớn hơn việc không thể ngủ được. Tôi khó ngủ nhưng thức dậy vào buổi sáng còn khó khăn hơn và nó khiến tôi mệt mỏi cả ngày.

  • Hồi còn nhỏ, tôi rất dễ ngủ. Thế nhưng, càng lớn, cuộc sống càng vất vả thì việc đi ngủ lại càng trở lên khó khăn. Tôi bắt đầu trằn trọc suốt một tiếng rồi hai tiếng trên giường. Tôi thường làm việc ngay cả khi về nhà muộn hoặc xem YouTube, phim ảnh và trò chơi để xoa dịu tâm trí mệt mỏi. Cuối cùng tôi đi ngủ sau nửa đêm. Dù cơ thể mệt mỏi nhưng tôi không thể ngủ được vì trong đầu có rất nhiều suy nghĩ. Không có gì đau đớn hơn việc không thể ngủ được. Tôi khó ngủ nhưng thức dậy vào buổi sáng còn khó khăn hơn và nó khiến tôi mệt mỏi cả ngày. Nhưng tôi cứ sống như vậy và nghĩ rằng đó là cuộc sống. Sau đó, tôi không thể ngủ được trong vài ngày và phải nhập viện vì vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Cuối cùng, tôi quyết định thay đổi lối sống để có được giấc ngủ ngon.
  • Không ăn đêm

Không nên ăn sau 8 giờ tối. Thức khuya khiến bạn cảm thấy đói và muốn ăn gì đó nhưng bạn sẽ không thể ngủ ngon với cái bụng no căng. Các nhà khoa học cho biết, vào ban đêm, cơ thể con người sản sinh ra các hormone và năng lượng cần thiết cho cơ thể từ các chất dinh dưỡng nạp vào trong ngày. Giai đoạn này rất quan trọng để cơ thể phục hồi. Nếu bạn ăn thức ăn, bạn sẽ phải tiêu tốn năng lượng để tiêu hóa nó. Điều đó gây ra các vấn đề về sức khỏe do hệ thống cơ thể của bạn thiếu khả năng phục hồi.

  • Đi bộ dưới nắng

Đi bộ dưới ánh nắng mặt trời có rất nhiều lợi ích chứ không chỉ là cải thiện tâm trạng của bạn; đó là một cách tự nhiên để tăng cường hấp thụ vitamin D, loại vitamin rất quan trọng đối với các chức năng khác nhau của cơ thể. Một trong số các chức năng đó là điều chỉnh nhịp độ của giấc ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp điều chỉnh việc sản xuất melatonin của cơ thể, một loại hormone kiểm soát chu kỳ ngủ-thức của bạn. Những người không nhận đủ ánh sáng mặt trời có thể bị gián đoạn trong quá trình sản xuất melatonin, dẫn đến khó ngủ. Bằng cách thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và hình thành thói quen ngủ lành mạnh hơn. Ánh sáng mặt trời hàng ngày làm bừng sáng ngày của bạn và có thể mang lại những đêm ngon giấc, khiến bạn hạnh phúc.

  • Sống có tổ chức

Khi đi ngủ, tôi có rất nhiều lo lắng, băn khoăn về tương lai gần hay lo lắng rằng liệu 10 năm nữa mình sẽ sống như thế nào. Những lo lắng về tương lai xuất hiện khi chúng ta không có kế hoạch cụ thể về những việc cần làm. Hãy sắp xếp những việc cần làm vào ngày mai và tuần tới và sống cuộc sống có tổ chức. Lập kế hoạch, thực hành nó và đạt được nó từng bước một. Tôi đã làm hết sức mình cho những gì tôi phải làm ngày hôm nay. Tôi sống ngày hôm nay. Tôi chỉ sống vào thời điểm này. Một ngày mới đang chờ đợi tôi vào ngày mai. Và tôi có thể đi ngủ với lòng biết ơn.

  • Làm điều gì đó người khác

Con người trở nên hạnh phúc khi họ sống một cuộc sống có ý nghĩa. Mọi người cảm thấy được khen thưởng khi họ sống vì toàn thể hơn là chỉ nghĩ cho bản thân mình. Khi chúng ta nói những lời ấm áp và cư xử chu đáo với mọi người xung quanh thì chúng ta sẽ có niềm vui. Hãy thay đổi cách bạn nói chuyện và hành động. Nhờ đó, bạn sẽ bớt tiếc nuối, bớt đi những hối hận về cách sống của mình và có thể ngon giấc với tâm trí nhẹ nhàng nhất.

  • Thiền

Khi không ngủ được, có đủ loại suy nghĩ hiện lên trong đầu tôi. Những gì đã xảy ra hôm nay hiện ra khiến tôi khó chịu và những việc tôi phải làm vào ngày mai vẫn liên tục tục xuất hiện. Những suy nghĩ này khiến chúng ta khó ngủ hơn. Hãy làm sạch suy nghĩ về những gì đã xảy ra trong ngày thông qua thiền. Bỏ đi những thứ đã tích lũy khi chúng hiện lên trong tâm trí. Càng loại bỏ, bạn càng cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Hãy buông xuống toàn bộ. Nếu có quá nhiều suy nghĩ, tốt nhất bạn nên ghi nhật ký trước khi đi ngủ. Viết ra cũng là cách giúp bạn sắp xếp lại tâm trí. Và sau đó, hãy viết nhật ký biết ơn. Biết ơn những thứ nhỏ bé, biết ơn ngay cả những thứ mà chúng ta thường coi đó là điều đương nhiên giúp tôi có tâm trí ổn định và tích cực. Nó giúp tôi ngủ ngon. Vậy nên, ít nhất, hãy tìm kiếm điều gì đó để biết ơn ngày hôm nay thay vì chỉ nằm đếm cừu cho đến khi bạn ngủ mất.

Chất lượng của giấc ngủ thực ra là một bảng kết quả của thói quen sống hàng ngày. Thay đổi thói quen là một thử thách, cần thời gian và sự nỗ lực vì nó đã ăn sâu vào cơ thể chúng ta. Đầu tiên, hãy suy ngẫm về một ngày của mình và viết ra những điều bạn muốn thay đổi. Nếu bạn cần thay đổi nhiều thứ, hãy chọn một trong số đó và thực hành nó trước. Viết nhật ký để theo dõi quá trình hành động và thay đổi thói quen của mình. Khi một thói quen đã thay đổi, hãy bắt đầu với thói quen tiếp theo. Hãy tiếp tục hành động để thay đổi và thấy kết quả. Khi hành động của bạn thay đổi, cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay hôm nay?

Và tôi hy vọng video này sẽ giúp bạn có thêm động lực. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tới cuối cùng.

Contact Me on Zalo