Chuyển tới nội dung

Tôi đã làm gì khi đánh mất niềm hy vọng?

  • bởi


Sự khác biệt giữa con người và các loài động vật khác là chỉ duy nhất con người có nhận thức về bản thân mình.

Phải sao để có thể tìm kiếm và duy trì niềm hy vọng về cuộc sống – thứ mà chúng ta không biết trong tương lai?

Khoảnh khắc mất đi niềm hy vọng là khi chúng là phải đối mặt với những gì chúng ta không muốn đối mặt, khi mọi thứ không theo ý mình muốn, hay khi chúng ta cảm thấy sợ hãi, mất mát. Tại sao trên đời này chỉ có con người sống với quá nhiều nhu cầu và sự chấp trước?

Những con sư tử trong rừng, chúng ăn thịt các loài động vật khác để sống, nhưng chúng không hề lo lắng rằng mình sẽ không có thức ăn vào ngày mai. Những bông hoa trên cánh đồng vẫn luôn nở rộ bởi vì chúng không lo lắng rằng liệu thời tiết có tốt hay không. Sư tử vẫn săn mồi, và những bông hoa vẫn nở rộ mà không có suy nghĩ.

Sự khác biệt giữa con người và các loài động vật khác là chỉ duy nhất con người có nhận thức về bản thân mình. Vì vậy, trong tâm trí của chúng ta, chúng ta sống cuộc đời của mình vì bản thân mình. Nhưng khi nhìn vào bản thân đó, bản thân đó chỉ là ảo tưởng được tạo ra bởi những bức ảnh mà chúng ta thu thập lại về chính mình và về cách mình đã sống trên thế gian này. Mỗi người đều có một phong thái khác nhau bởi vì mỗi người đều thu thập những tệp hình ảnh khác nhau.


Các loài động vật sống như một phần của thiên nhiên nên bất cứ điều gì chúng làm đều được thực hiện mà không có tâm trí rằng mình đã làm điều đó, trong sự hòa hợp với thiên nhiên. Chúng không có sự hối hận, tức giận, không có tâm lý nạn nhân hay cảm giác tự ti. Ý thức của con người bao gồm những hình ảnh về chính mình và về cuộc đời mình đã sống.

Con người tạo ra bản thân mình thông qua việc hình thành một hệ thống tâm trí lấy bản thân mình làm trung tâm từ cuộc đời người đó đã sống cùng với những thứ được thừa hưởng từ tổ tiên về mặt vật lý.


Bạn có thể thấy rõ trong công thức trên một điều rằng: bản thân con người không hề tự nhiên. Bởi vì tâm trí con người chỉ được tạo ra bởi những hình ảnh, chúng ta liên tiếp lưu trữ, tìm kiếm và xác thực những hình ảnh đó. Vì vậy, chúng ta liên tiếp đòi hỏi và tìm kiếm sự thấu hiểu, cảm thông và tiếp nhận.

Khi không có được những thứ đó, chúng ta cảm thấy vô cùng tồi tệ. Chúng ta thấy cô đơn, thấy mình bị tách biệt, không có giá trị, trống rỗng và dường như ở đây không hề có hy vọng. Càng cố gắng làm hài lòng tồn tại giả này chúng ta càng thấy mệt mỏi và cảm giác như sẽ chẳng bao giờ có hy vọng nữa.

Lý do chúng ta cảm thấy như vậy là bởi vì không hề có “sự sống” trong thước phim chạy xuyên suốt trong tâm trí của chúng ta. Nếu bạn thấy không có hy vọng khi sống trong thước phim đó, thực ra đó cũng là điều tốt, bởi nó có nghĩa là bạn đã sẵn sàng để thức tỉnh. Bạn đang cảm thấy sống vì bản thân giả là điều vô nghĩa. Bản thân đó luôn thấy thiếu thốn và không bao giờ biết đủ.

Có thể bạn không nhận ra, nhưng việc bạn thấy như vậy đó chính là trí tuệ. Bạn đã hoàn thành một nửa của mảnh ghép, điều mà hầu như mọi người đều không làm. Bạn là người sẽ biết rằng mình đã và đang sống trong thế giới giả, không có hy vọng trong thế giới đó bởi vì chúng là ảo tưởng.  Bạn sẽ có cơ hội thoát ra khỏi thế giới giả đó để sống với thế giới thật. Thế giới thật là nơi bạn không cần mong cầu sự công nhận bởi nó là thật. Nó là thế giới của hạnh phúc và bình yên vô điều kiện, và nó luôn là tự nhiên. Đó chính là nơi bạn có thể sống với cội nguồn thật của mình.

Tôi đã nhận ra điều này thông qua thiền. Tôi nhận ra rằng nếu loại bỏ tất cả những hình ảnh trong tâm trí thì những thứ mình đã lưu trữ lại trong suốt cuộc đời sẽ được lấy ra. Tới đây, có thể bạn sẽ đặt câu hỏi, rằng nếu làm vậy thì tôi còn lại gì? Nhưng thực tế, những bức ảnh giả được làm sạch, và tâm trí thật mà chúng ta luôn tìm kiếm sẽ còn lại.

Khi bạn tìm thấy tâm trí đó bên trong mình, bạn có thể sống với trí tuệ để hiểu rõ ràng rằng cái gì là thật và cái gì là giả trên thế gian này. Bạn sẽ đạt được trí tuệ để hiểu nguyên lý của thế gian. Những thứ như sợ hãi, cô lập, cô đơn và rất nhiều tâm trí tiêu cực khác sẽ biến mất. Thay vì sống trong tâm trí giống như ảo ảnh, bạn sẽ luôn sống với sự vững tâm, và đó chính là niềm hy vọng.

Thật biết ơn bởi tâm trí thật là thứ mà bạn có thể tìm được. Tôi viết những dòng này với mong muốn rằng tất cả chúng ta sẽ không bỏ cuộc, và sẽ luôn sống với niềm vui thật sự khi đã tìm thấy bản thân thật của mình. Khi bạn tìm thấy niềm hy vọng không bao giờ thay đổi trong tâm trí, bạn sẽ biết mọi đáp án của mọi câu hỏi, bạn hiểu ý nghĩa thật của cuộc sống và có thể sống mà không hề hối tiếc, sống cuộc đời biết ơn trong mọi khoảnh khắc. Bạn không còn cần phải lo lắng về sự thất bại hay mất mát bởi vì bạn sống theo ý nguyện của thế gian.

Tôi mong rằng bạn có thể tìm thấy niềm hy vọng thật sự bên trong tâm trí và làm chủ tâm trí, làm chủ cuộc đời của mình.

Contact Me on Zalo